สวัสดี กรุณาเลือกภาษาของคุณ

สวัสดีค่ะ เชิญล็อกอินที่นี่

ยังไม่ได้เป็นสมาชิก?
เพื่อพบกับ English Live วิธีเรียนแบบใหม่ & ดีกว่าเดิม และได้รับรางวัลมาแล้ว

ปิด
Free English Learning >> การพูดภาษาอังกฤษ >> Tongue Twisters ภาษาอังกฤษแสนสนุก!
บทความ

Tongue Twisters ภาษาอังกฤษแสนสนุก!

Tongue twisters เป็นชื่อที่เหมาะสมที่สุด เพราะมันทำให้คุณรู้สึกได้ว่าลิ้นขิงคุณนั้นบิดไปตามคำที่พูดจริงๆ ลองพูด: “She sells sea shells on the sea shore. If she sells sea shells on the sea shore, where are the sea shells she sells?” ดูสิ


ผมเคยมีนักเรียนชาวสวิสคนหนึ่งที่ให้ข้อคิดที่น่าสนใจมากกับผม: เขาบอกว่าเมื่อเขาต้องสลับการพูดจากภาษาสวิสเยอรมันไปพูดภาษาอังกฤษนั้นเขาต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งถึงสองนาทีในการ ‘warm up’ ซึ่งผมว่ามันก็น่าจะเป็นอย่างนั้น ภาษาทุกภาษามีเสียงที่แตกต่างกัน และเสียงที่แตกต่างหมายถึงการทำรูปปากที่แตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นการสลับจากภาษานึงไปพูดอีกภาษานั้นคุณจำเป็นต้องวอร์มอัพรูปปาก/การขยับลิ้นในลักษณะที่คุณไม่ค่อยจะได้ใช้นัก

ในลักษณะเดียวกันเมื่อเราร้องเพลงในคณะประสานเสียง เราต้องเปลี่ยนลักษณะการใช้เสียงใหม่ ก็ต้องมีการวอร์มคอร์ดเสียงก่อนเช่นกัน

ดังนั้นเราจึงเตรียม Tongue Twisters ภาษาอังกฤษ (แม้แต่เจ้าของภาษาอังกฤษเองก็มีปัญหาในการพูดประโยคเหล่านี้!) เพื่อให้คุณได้เตรียมตัว หรืออย่างน้อยคุณก็จะได้หัวเราะล่ะน่า:

(พูดเร็วๆ สิบรอบ!)

“Red lorry, yellow lorry”

“Peter Piper picked a peck of pickled peppers. If Peter Piper picked a peck of pickled peppers, where are the pickled peppers Peter Piper picked?”

“Three grey geese in green fields grazing.”

“Mixed biscuits, mixed biscuits.”

“Swan swam over the pond, Swim swan swim! Swan swam back again - Well swum swan!”

-