สวัสดี กรุณาเลือกภาษาของคุณ

สวัสดีค่ะ เชิญล็อกอินที่นี่

ยังไม่ได้เป็นสมาชิก?
เพื่อพบกับ English Live วิธีเรียนแบบใหม่ & ดีกว่าเดิม และได้รับรางวัลมาแล้ว

ปิด
Free English Learning >> เรียนรู้ภาษาอังกฤษ >> การใช้คำสันธานภาษาอังกฤษ
บทความ

การใช้คำสันธานภาษาอังกฤษ

คำสันธานช่วยให้คุณพูดอังกฤษได้คล่องอย่างเจ้าของภาษา แล้วจะมามัวพูดเหมือนหุ่นยนต์อยู่ทำไม


“Some sentences are short. Some sentences can be very long. Both types are useful. If you use only short sentences all the time, it can be boring to read. If you use only long sentences all the time it can be confusing to read. People will soon lose interest in what you have to say.” “ประโยคบางประโยคก็สั้น บางประโยคก็ย้าวยาว ทั้งสองแบบก็ล้วนมีประโยชน์ ถ้าหากคุณใช้แต่ประโยคที่สั้นๆมันก็ให้ความรู้สึกว่าน่าเบื่อไม่น่าอ่าน ถ้าเลือกใช้แต่ประโยคยาวๆก็อาจจะทำให้อ่านไม่รู้เรื่องได้เช่นกัน สุดท้ายก็จะไม่มีใครอยากอ่านสิ่งที่คุณเขียน”

“Longer (not long) sentences can add colour to your story. Longer sentences can add variety to your sentence. Longer sentences can help you avoid excessive repetition. Longer sentences can help you create a flow to your work.” "ประโยคที่ยาวขึ้น(ไม่ใช่ยาวมาก)สามารถเพิ่มสีสันให้กับเรื่องของคุณได้ ประโยคที่ยาวขึ้นสามารถเพิ่มความหลากหลายให้กับเรื่องราวของคุณได้ ประโยคที่ยาวขึ้นสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงเรื่องความซ้ำซ้อน ประโยคที่ยาวขึ้นช่วยให้งานเขียนของคุณมีความลื่นไหล"

แบบนี้ก็อ่านไม่สนุกเลยใช่มั้ยล่ะ งั้นมาลองกันใหม่ด้วยการใช้คำสันธานหรือ conjunction ในการเชื่อมประโยค – หรือจะเรียกอีกอย่างว่า linking words นั่นเอง:

“Some sentences are short while others can be very long but both types are useful. If you use only short sentences all the time, it can be boring to read. However, if you use only long sentences all the time, it can be confusing to read and people will soon lose interest in what you have to say.” “ประโยคบางประโยคก็สั้นๆ ในขณะที่บางประโยคก็ย้าวยาวแต่ทั้งสองประเภทก็ล้วนมีประโยชน์ด้วยกันทั้งสิ้น หากคุณเลือกใช้เฉพาะประโยคสั้นๆ ก็อาจทำให้เรื่องน่าเบื่อไม่น่าอ่าน แต่ถ้าคุณเลือกใช้เฉพาะประโยคยาวๆ ก็อาจจะทำให้อ่านไม่รู้เรื่องได้เช่นกันแล้วสุดท้ายก็จะไม่มีใครอยากอ่านสิ่งที่คุณเขียน”

“Longer (not long) sentences can add colour and variety to your story and they can also help you avoid excessive repetition and create a flow to your work.” "ประโยคที่ยาวขึ้น(ไม่ใช่ยาวมาก)สามารถเพิ่มสีสันและความหลากหลายให้กับเรื่องของคุณได้ แล้วยังสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงเรื่องความซ้ำซ้อนและช่วยให้งานเขียนของคุณมีความลื่นไหลได้อีกด้วย”

รู้สึกว่าดีขึ้นมั้ย? ดี งั้นไปต่อกันเลย…

Conjunctions หรือคำสันธานนั้นมีประโยชน์มากเพราะมันจะช่วยให้เราเชื่อมโยงประโยคโดยที่เราไม่ต้องเขียนคำเดิมๆซ้ำๆ

ยกเว้นในกรณีที่คุณกำลังเขียนเรื่องทางด้านวิชาการ หรืออะไรที่สั้นๆ คุณจะได้ใช้ประโยคประเภท‘conjunction-less’อย่างแน่นอน เลือกใช้ประโยคสั้นๆเมื่อต้องการเขียนประโยคแบบโดนๆ รวดเร็วและชัดเจน เพราะไม่เพียงจะช่วยเร่งการดำเนินเรื่องของงานเขียนเท่านั้น แต่ยังช่วยเบรกอารมณ์จากประโยคที่ยาวๆและซับซ้อนได้อีกด้วย

เมื่อต้องเลือกว่าจะใช้ conjunction ตัวไหนดี ก็ต้องดูก่อนว่าเราต้องการเชื่อมประโยคแบบไหน เช่น เลือกใช้ “as” เมื่อต้องการเชื่อมประโยคที่มีแนวความคิดเดียวกัน เลือกใช้ “but” เมื่อต้องการเชื่อมสองประโยคที่แตกต่างกัน เลือกใช้ “or” เมื่อต้องการเชื่อมประโยคทางเลือก หรือเลือก “because/since/so” เมื่อต้องการบอกความเกี่ยวพันของของสองสิ่ง

บางครั้งเราก็แค่ต้องการเชื่อมเรื่องสองเรื่องเข้าด้วยกันโดยไม่ต้องแบงออกเป็นสองประโยค เช่น "Before he left for work, he made sure that he had packed his cell phone." ก่อนออกไปทำงาน เขาเช็คให้แน่ใจว่าได้แพ็คมือถือเรียบร้อยแล้ว

ตอนที่ฉันเรียนหนังสืออยู่(ก็หลายปีพอสมควรแล้วละ)ฉันถูกสอนว่าอย่าใช้ conjunction ขึ้นต้นประโยคเด็ดขาด แต่ทุกวันนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว จะใช้ conjunction ขึ้นต้นประโยคก็ได้ถ้าคุณต้องการเอฟเฟ็ค

นึกไม่ออกเล้ยว่าโลกนี้จะเป็นยังไงถ้าไม่มีพระเอกอย่าง conjunction

“Conjunctions are important. When you use them, it sounds better.” หรือ “Conjunctions are important because when you use them, it sounds better.”

พอจะเข้าใจบ้างหรือยังคะ?

-